bài tuyên truyền ngày khai giảng năm học 2018-2019

Tháng Chín 13, 2018 7:50 sáng

BÀI TUYÊN TRUYỀN KHAI GIẢNG

NĂM HỌC MỚI 2018- 2019

CỦA TRƯỜNG THCS QUẢNG PHONG

Trong không khí tưng bừng của những ngày mùa thu lịch sử, kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám và quốc khánh 2/9 khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hoà nay là nước Cộng hoà XHCN Việt Nam; thầy trò trường THCS Quảng Phong đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cho ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường 5/9; Lễ khai giảng năm học mới, năm học 2018- 2019.

Trong năm qua – Năm học 2017 – 2018 thầy và trò trường THCS Quảng Phong đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Thị ủy, UBND, các ban ngành đoàn thể, Phòng giáo dục thị xã Ba Đồn, Đảng bộ, chính quyền, các ban ngành đoàn thể phường Quảng Phong cùng các bậc phụ huynh, và toàn thể nhân dân trong phường nên CSVC của nhà trường ngày một khang trang, sạch đẹp.

Trường đạt chuẩn quốc gia với 09 phòng học kiên cố, 03 phòng chức năng, 03 phòng thí nghiệm, 01phòng Thư viện, 01 phòng thiết bị, sân chơi bãi tập, công trình vệ sinh nước sạch, điện sáng đều đạt chuẩn đủ để thầy và trò nhà trường tổ chức tốt các hoạt động giáo dục. Trang thiết bị dạy học của nhà trường ngày càng hiện đại hóa: 2 máy chiếu đa năng, trên 30 máy tính, hệ thống mạng cáp quang, trang Web và các trang thiết bị hiện đại khác.

Các đồng chí lãnh đạo địa phương thường xuyên quan tâm, thăm hỏi động viên, Hội cha mẹ học sinh, các nhà hảo tâm, các tổ chức đoàn thể trong và ngoài phường luôn đồng hành cùng thầy trò nhà trường trong từng nhiệm vụ giáo dục cụ thể.

Chính sự quan tâm và đầu tư đó mà năm học 2017-2018 nhà trường đã đạt được những thành tích đáng tự hào:

* Công tác phổ cập giáo dục: ngay từ đầu năm học, nhà trường đã tiếp nhận và huy động được 74 em học sinh hoàn thành chương trình tiểu học vào lớp 6, tỷ lệ học sinh đến trường đạt 100%, tỷ lệ chuyên cần trong cả năm trên 98,9%. Ban phổ cập của nhà trường và của phường hoàn chỉnh hồ sơ điều tra phổ cập được Phòng GD&ĐT, UBND thị xã Ba Đồn đánh giá cao và giữ vững chuẩn phổ cập giáo dục mức độ 3.

* Về Giáo dục đạo đức.

Nhà trường thường xuyên tuyên truyền, giáo dục các chủ trương chính sách của Đảng nhà nước, các quy định của ngành giáo dục đến toàn thể CBGV và học sinh: như điều lệ trường THCS, các cuộc vận động của Đảng, nhà nước  và của ngành, đặc biệt là nghị quyết 29 của BCH TW: đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục …

Công đoàn nhà trường luôn nêu cao tinh thần “kỷ cương tình thương trách nhiệm”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”. Đầu năm học cán bộ giáo viên nhà trường ra sức vận động các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có nguy cơ bỏ học tiếp  tục đến trường, trao tặng sách vở, dụng cụ học tập. Trong năm học các thầy cô tiếp tục quan tâm động viên các em như dạy học miễn phí, bồi dưỡng học sinh giỏi, miễn tiền học thêm… Chính sự quan tâm, gần gũi, chia sẻ đó giúp các em vượt qua những vấn đề khó khăn trong cuộc sống, tiếp tục đến trường, nuôi dưỡng ước mơ, cố gắng vươn lên trong học tập.

Hội cha mẹ học sinh, các bậc phụ huynh thường xuyên quan tâm đến con em mình, luôn duy trì thông tin 2 chiều phụ huynh – nhà trường trong giáo dục đạo đức học sinh.

Nề nếp hoạt động Đội được duy trì ổn định, Các tiết chào cờ, sinh hoạt đội, sinh hoạt lớp luôn được đổi mới như: giới thiệu đọc sách, tổ chức ngoại khóa nhân  những ngày lễ lớn: 20-11, 22/12, 26/3, 19/5… với chương trình và nội dung thiết thực, khơi dậy truyền thống uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo, thu hút mọi đối tượng học sinh tham gia.

Các thầy cô chủ nhiệm luôn quan tâm nắm bắt tình hình học sinh từ tính cách, điều kiện và hoàn cảnh sống; điều tra phân loại từng đối tượng học sinh có kế hoạch từng tuần, tháng giúp đỡ học sinh có đạo đức ý thức chưa ngoan để vươn lên. Các em học sinh đã tích cực tham gia đủ các hoạt động xã hội, công tác từ thiện nhân đạo do nhà trường, địa phương tổ chức, ký cam kết thực hiện luật ATGT.

Chính nhờ những hoạt động đó mà nhiều học sinh nhận thấy được vai trò vị trí, trách nhiệm của mình trong tập thể, cộng đồng, chủ động tu dưỡng vươn lên thành con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Kết quả xếp loại đạo đức trong năm học 2017-2018: Tốt: 222 em (79%); khá 58 em (20,64%); TB: 01 em (0,35%); Yếu : không. So với chỉ tiêu đề ra đầu năm, tỷ lệ Hạnh kiểm tốt tăng 9,2%, tỷ lệ Hạnh kiểm, trung bình giảm 0,95%.

* Giáo dục văn hóa.

Năm học qua thầy và trò nhà trường nghiêm túc thực hiện kế hoạch năm học để nâng cao thành tích giáo dục toàn diện của nhà trường.

Các thầy cô giáo xác định đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá, tích cực nghiên cứu, thực hành sáng kiến kinh nghiệm để áp dụng vào công tác quản lý, dạy học là nhiệm vụ chủ đạo. Các tiết dạy của thầy cô đều sử dụng hiệu quả đồ dùng dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin làm cho tiết học trở nên sinh động, tạo hứng thú cho học sinh.

Nhiều thầy cô giáo đã khẳng định được năng lực bản thân, say mê chuyên môn, yêu nghề mến trẻ, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục như cô Nguyễn Thị Hương, cô Trần Thị Thu, cô Lê Thị Thảnh, cô Nguyễn Thị Lan, thầy Nguyễn Hữu Tiến, thầy Nguyễn Đình Bảy….

Năm học 2017-2018 nhà trường có nhiều thầy cô đạt danh hiệu cao, cụ thể: Thầy Trần Nhật Thu được UBND tỉnh tặng bằng khen và UBND thị tặng giấy khen, cô Nguyễn Thị Hoài Thương được UBND thị tặng giấy khen. Có 03 thầy cô đạt Danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, đó là: Thầy Trần Nhật Thu, cô Nguyễn Thị Hoài Thương và cô Nguyễn Thị Hương . Có 02 cô đạt danh hiệu Giáo viên giỏi cấp thị (Cô Nguyễn Hương, cô Phan Thúy Hằng).

Nề nếp học tập của học sinh được duy trì nghiêm túc, các em tích cực học tập, hăng hái phát biểu xây dựng bài, học và làm bài đầy đủ trước khi đến lớp, tích cực tham gia các kỳ thi do ngành GD tổ chức: Hội thi sáng tạo KHKT có 01 dự án đạt giải khuyến khích cấp thị (do thầy giáo Lê Thái Hà hướng dẫn). Thi học sinh giỏi văn hóa và Casio cấp thị: đạt 6 giải (trong đó: Văn 02 giải, Sinh: 01 giải, Hóa: 01 giải, Tiếng anh: 01 giải, Tin: 01 giải). Hội thi HSG văn hóa cấp tỉnh: có 06 em tham gia, kết quả đạt được đều trên điểm trung bình và đạt 02 giải (Tin học: 01 giải nhì; Sinh học: 01 giải khuyến khích). Thi học sinh giỏi năng khiếu TDTT cấp thị kết quả: Đạt 01 giải khuyến khích nhảy xa và 01 giải khuyến khích bóng chuyền nữ.

Kết quả xếp loại học lực của trường năm học 2017-2018: Giỏi: 64 em (22,78%), khá: 125 em (44,48%); TB 85 em (30,25%); Yếu 1 em (0,36%). So với chỉ tiêu đề ra thì số lượng HSG, Khá tăng; số học sinh TB và yếu giảm so với năm học 2016-2017. Cụ thể: tỷ lệ HSG tăng 2,2%, tỷ lệ HS khá tăng 2,3%, tỷ lệ HS trung bình giảm 5,9%, tỷ lệ học sinh Yếu giảm 6,4%.

Với sự nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi của thầy và trò, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, của hội cha mẹ học sinh trong nhiều năm qua, đặc biệt năm học 2017-2018, trường THCS Quảng Phong luôn giữ vững danh hiệu trường  chuẩn quốc gia, Tập thể lao động tiên tiến và được UBND thị tặng giấy khen. Đây là vinh dự lớn lao của Đảng bộ nhân dân Quảng Phong  nói chung, của thầy và trò Trường THCS Quảng Phong nói riêng.

Trước thềm năm học mới, thầy trò trường THCS Quảng Phong xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, các đoàn thể địa phương Quảng  Phong, cảm ơn các bậc phụ huynh và toàn thể nhân dân trong phường đã quan tâm, chăm lo cho sự nghiệp giáo dục của phường nhà nói chung, nhà trường nói riêng. Năm học mới đã bắt đầu, tất cả còn chờ đợi ở phía trước, thầy trò nhà trường rất mong tiếp tục được đón nhận sự  quan tâm hơn nữa của các cấp uỷ Đảng, Mặt trận tổ quốc, chính quyền, các ban ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị XH, các bậc phụ phụ huynh học sinh, các nhà hảo tâm và toàn thể nhân dân, đó là động lực to lớn giúp nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao để xứng đáng với kỳ vọng của lãnh đạo địa phương, niềm tin của các bậc phụ huynh và toàn thể nhân dân, xứng đáng với danh hiệu trường chuẩn quốc gia.

Hiệu trưởng

 

 

                                                                          Trần Nhật Thu